fbpx
Trang chủChuyên đềBắt đầu kinh doanh OnlineBạn có biết nguồn gốc của ngày Black Friday - Thứ Sáu...

Bạn có biết nguồn gốc của ngày Black Friday – Thứ Sáu đen tối?

Black Friday hay còn gọi là ngày thứ sáu đen tối. Đối với các tín đồ mua sắm, ngày này không còn xa lạ gì, vậy ngày thứ sáu đen tối này có gì đặc biệt?

Thứ Sáu Đen tối (Black Friday) là “ngày vàng mua sắm” của người dân Mỹ với hàng chục nghìn mặt hàng giảm giá cực lớn.

Thứ Sáu Đen tối là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 ở Mỹ, cho nên Thứ Sáu đen rơi vào khoảng ngày 23 – 29 tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ.

Black Friday là một trong những dịp mua sắm tốt nhất trong năm.

Người tiêu dùng trên toàn thế giới đã chi hàng tỉ đô la cho một trong những dịp mua sắm nổi bật nhất trong năm – Ngày thứ 6 đen tối.

Hãy cũng VietContents điểm qua những “chiến thuật bán hàng online” tốt nhất để tăng trưởng vượt bật trong lễ hội mua sắm “Black Friday – Thứ sáu đen tối” nhé!

Hình ảnh: The Balance. Số tiền bỏ ra để mua sắm vào các dịp Black Friday tăng theo năm.

Nguồn gốc về ngày Black Friday – ngày thứ sáu đen tối:

Có hai nguồn gốc được cho là hình thành ngày Black Friday hay ngày thứ sáu đen tối hiện nay.

Nguồn gốc thứ nhất là xuất phát từ ngày xưa, để phân biệt cho thuận tiện khi theo dõi sổ sách. Những người kế toán ở Mỹ thường sẽ ghi số lợi nhuận bằng mực màu đen, số lỗ bằng mực màu đỏ. Bởi vậy rất nhiều doanh nghiệp , đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ đều hy vọng sẽ được đánh dấu bằng mực đen, vào ngày Black Friday này. 

Ngoài ra, ngày thứ sáu đen còn được coi là ngày mở màn cho mùa mua sắm Giáng sinh (Noel) hay các khuyến mãi tiếp theo như: Cyber Monday, Cyber Week.

Hai là xuất phát vào tháng 1 năm 1966. “Black Friday” là cái tên đã được sở cảnh sát Philadelphia để nói về ngày thứ sáu ngay sau ngày lễ Tạ ơn.

Khi đó, ngay sau lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến, và theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Boxing Day ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung.

Vào ngày Thứ Sáu Đen, phần lớn cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ sớm, 4 giờ sáng hay sớm hơn. Thứ Sáu Đen không phải là ngày lễ nhưng nhiều chủ không phải là các cơ sở bán lẻ cho nhân viên của mình nghỉ làm để mua sắm.

Người tiêu dùng có thể mua nhiều mặt hàng với mức giá hấp dẫn

Trong tiếng Anh có thuật ngữ “in the black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với “in the black” là “in the red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát.

Nói đến Black Friday là phải nghĩ ngay đến các chương trình khuyến mãi giảm giá. Hầu như trong ngày thứ sáu đen này tất cả các mặt hàng đều giảm giá. Mức giảm giá các mặt hàng trung bình từ 10% đến 30% .

Tuy nhiên sẽ có những chương trình khuyến mãi giảm giá rất cao. Đây là cơ hội để mua sắm, săn hàng giá rẻ, sở hữu hàng hiệu với giá rẻ hơn so với bình thường.

Do đó việc có vô số người đổ vào các siêu thị hay cửa hàng để tìm mua hàng giá rẻ trong ngày này là rất bình thường. Thậm chí tất cả các đường hay con phố trên nước Mỹ đều đông nghẹt người để tranh thủ mua sắm trong dịp Black Friday này. 

Không chỉ riêng người dân ở Mỹ, Black Friday ngày nay còn có ở các nước như Anh, Canada, Mexico, Brazil, Ấn Độ, Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha,…

Ở Việt Nam chúng ta cũng có ngày này tuy nhiên thời gian không giống như ở Mỹ mà rơi vào ngày khác. Như năm nay ngày Black Friday của Việt Nam năm 2015 là ngày 04/12/2015. Và được gọi dưới tên gọi khác là Ngày mua sắm trực tuyến 2015.

Đây là chuyên đề dành riêng cho các chủ shop. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và tạo ra giá trị cho “ngôi nhà Online” của bạn, hãy luôn theo dõi VietContents bạn nhé!

Chăm sóc khách hàng VietContents
Chăm sóc khách hàng VietContentshttp://vietcontents.fhc.asia/
VietContents là đội ngũ chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và phát triển nội dung, với kinh nghiệm phong phú trên nhiều thị trường cùng khả năng sáng tạo vượt trội. Chúng tôi cam kết cung cấp các bài viết hấp dẫn, chất lượng cao, giúp thu hút và giữ chân khách hàng của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua email contact.vietcontents@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.
spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Must Read / BẠN PHẢI XEM

spot_img
error: Nội dung trên Website được bảo vệ.
Vui lòng sử dụng chức năng Tải bài viết