fbpx
Trang chủChuyên đềBắt đầu kinh doanhLập kế hoạch kinh doanh online - Kinh doanh trực tuyến

Lập kế hoạch kinh doanh online – Kinh doanh trực tuyến

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh online hay thậm chí là mới bắt đầu tính đến việc sẽ kinh doanh thì lựa chọn kinh doanh online là một ý tưởng tốt. Sau đây là kế hoạch kinh doanh online (kinh doanh trực tuyến) mà VietContents đã tìm hiểu và tổng hợp lại.

Một bản kế hoạch kinh doanh rõ dàng, chi tiết và tất nhiên là phải phù hợp với thực tế của mình sẽ giúp khản năng thành công cao hơn nhiều. Vì thế, việc bỏ nhiều thời gian, công sức để làm một bản kế hoạch kinh doanh, chi tiết đầu đủ là điều rất đáng.

Tôi biết bạn quan tâm điều này, vì đơn giản bạn đang ở đây và đọc bài viết này. Chúc bạn thành công và chúng tôi tin bạn sẽ thành công.

I. Thu thập, nghiên cứu và phân tích

Dù ý tưởng kinh doanh của bạn có nhỏ bé bình thường như bán quần áo, hay điên rồ như “bán đồ bảo hộ cho người du hành không gian” thì vẫn có khả năng thành công nếu có những bước đi đầu tiên đúng đắn. Bởi internet không có giới hạn về khoảng cách càng không giới hạn về chủng loại sản phẩm được bán.

Thu thập, nghiên cứu và phân tích

Bạn cần phải nắm và hiểu rõ về lĩnh vực, thực trạng thị trường mà mình sắp tham gia. Có lẽ bạn sẽ cần một khoảng thời gian dài giữa ý tưởng và thực hiện bởi bạn cần nghiên cứu rất nhiều tài liệu kinh doanh và tham khảo những người đi trước trong ngành.

Ở đây, tôi khuyên bạn nên tìm đến 2 người liên quan đến sản phẩm, ngành nghề mà mình sẽ kinh doanh. Một người giỏi về kiến thức và một người giỏi về thực tế để học hỏi từ họ.

Nghiên cứu thị trường  (là giai đoạn quan trọng và không được bỏ qua)

Bạn không thể bán thứ mà không ai cần nó hay bạn có nên bán thứ mà nhiều người cần nhưng đã có rất nhiều nhiều người bán?

   – Vậy là đâu tiên, nếu đã có sản phẩm hay dịch vụ của mình rồi thì tìm hiểu xem, nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ mà bạn sẽ kinh doanh là như thế nào?

   – Mức độ cạnh tranh ra sao

   – Sự thành công của họ thế nào

   – Khách hàng của họ là ai

   – Nhu cầu của thị trường trong tương lai ra sao

Tiếp đó, hãy phân tích nguồn lực bên trong bạn đang có (nguồn vốn, kinh nghiệm, kĩ năng, nhân lực) Và đó là điểm mạnh hay điểm yếu của bạn với những thông tin thị trường mà bạn đang có.

Ngoài ra, khi kinh doanh online bạn cần có kiến thức về social media marketing (Truyên thông trên mạng xã hội), digital marketing (truyền thông kỹ thuật số), quản trị website bán hàng, các gian hàng trực tuyến…. Nếu chưa có hãy tự tìm hiểu trực tuyến hoặc tìm đến các khóa học online hoặc offline hoặc tuyển nhân sự chuyên về những lĩnh vực đó.

Một cách hiệu quả nhất nếu bạn có đủ thời gian, hãy tìm tới một công ty, cửa hàng mà bạn định kinh doanh giống như họ để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thực tế trước khi bắt đầu tự mình làm. Đành rằng sự khác nhau giữa người “đi làm thuê” và “khi ra làm chủ” sẽ là khác nhau nhưng đó là khoảng thời gian quý báu để bạn có đủ kiến thức và kinh nghiệm.

II. Đặt mục tiêu rõ ràng

Tất nhiên rồi, nếu bạn chèo thuyền ra khơi mà không biết mình đi về hướng nào, điểm đến ở đâu thì làm sao bạn có động lực mà chèo thuyền hoặc nếu bạn có thừa động lực đi chăng nữa thì bạn có đến đích?

Đặt mục tiêu rõ ràng, xây dựng Mẫu kế hoạch kinh doanh đáp ứng quy tắc Smart

Vậy nên, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau để làm rõ mục tiêu kinh doanh của bạn

   – Mục tiêu của việc kinh doanh này về mặt thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm

   – Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của việc kinh doanh đó

   – Và, sau bao lâu thì có thể tiến hành đo lường mức độ thành công đó.

Khi đã có mục tiêu rồi hãy xem nó đã đạt đủ các tiêu trí SMART (thông minh):

– Specific (Cụ thể),

M – Measurable (có thể đo lường được),

A – Achievable (Có thể đạt được),

– Realistic (Thực tế),

– Timely (thời hạn)

III. Lên kế hoạch hoạt động

Một bản kế hoạch kinh doanh cần có 4 yếu tố:

3.1 Xây dựng kênh bán hàng online

Bạn có thể tha hồ lựa chọn kênh bán hàng như: lập website, mạng xã hội (facebook, zalo, Instagram, Twitter,…), Email marketing, Tel center,… những hãy dựa vào ngân sách mà lựa chọn kênh phù hợp. 

Bạn ít nhất nên sỡ hữu một website cho riêng mình. Trên thị thường có rất nhiều công ty thiết kế website bán hàng giá cả phù hợp, bạn có thể liên hệ qua website để được tư vấn thiết kế website bán hàng phù hợp. Chúng tôi có thể giúp bạn!

Nếu bạn có thể đa dạng hóa kênh bán hàng là cách tối ưu hóa hoạt động kinh doanh cho bạn tốt nhất.

3.2 Kế hoạch Marketing online

Làm thế nào để khách hàng biết sản phẩm và dịch vụ của bạn?

Làm thế nào lôi kéo và giữ chân khách hàng khi đã xử dụng sản phẩm của bạn?

Tất cả sẽ được trả lời trong bản kế hoạch marketing online.

Lập kế hoạch marketing online

Để biết chiến lược Marketing nào sẽ phù hợp để làm được điều đó cần xác định ba nguyên tắc cơ bản khi lập một kế hoạch marketing:

   – Segment (phân loại khách hàng)

   – Target (chọn khách hàng mục tiêu)

   – Position (Định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng)

Khách hàng phải là điểm xuất phát, đồng thời là điểm chốt cuối cùng của mọi hoạt động marketing.

Đối với kinh doanh online, marketing sẽ là digital marketing. Bạn nên tận dụng các kênh quảng cáo online: google ads, facebook ads, hay sử dụng những người nổi tiếng để quảng bá hình ảnh sản phẩm thương hiệu.

3.3 Kế hoạch nhân sự

Cơ chế kiểm soát sự vận hành công việc kinh doanh (đội ngũ quản lý, nhân viên và những kỹ năng, trình độ của họ)

3.4 Kế hoạch tài chính

Bạn cần xác định nguồn tài chính nào để bù đắp hỗ trợ cho kế hoạch kinh doanh (Vốn vay hay vốn tự có). Nguồn tài chính đó được sử dụng phân bổ như thế nào cần được làm rõ.

Lập kế hoạch tài chính cho kế hoạch

Lập kế hoạch tài chính cho kế hoạch

Hơn nữa, bạn cần chú ý đến vốn luân chuyển, đây là nguyên nhân khiến nhiều starup thất bại.

Do vậy, bạn cần lập kế hoạch chi tiết cho những vấn đề liên quan đến tài chính – là vấn đề sống còn.

Kết luận:

   – Trên đây là các bước để xây dựng một kế hoạch kinh doanh trực tuyến (online). Tùy vào từng lĩnh vực loại hình dịch vụ, sản phẩm hãy tạo ra một bản kế hoạch thật chi tiết nhất.

   – Nếu nó làm mất nhiều thời gian của bạn thì đừng lo vì bạn đáng dành thời gian cho việc này.

Chúc bạn sẽ có một khởi đầu tốt và sẽ thành công trong tương lai.

Chăm sóc khách hàng VietContents
Chăm sóc khách hàng VietContentshttp://vietcontents.fhc.asia/
VietContents là đội ngũ chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và phát triển nội dung, với kinh nghiệm phong phú trên nhiều thị trường cùng khả năng sáng tạo vượt trội. Chúng tôi cam kết cung cấp các bài viết hấp dẫn, chất lượng cao, giúp thu hút và giữ chân khách hàng của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua email contact.vietcontents@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.
spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Must Read / BẠN PHẢI XEM

spot_img
error: Nội dung trên Website được bảo vệ.
Vui lòng sử dụng chức năng Tải bài viết